ReadyPlanet.com
dot dot
dot
รายละเอียดวิชา
dot
bulletTaekwondo
bulletร้องเพลง
bulletศิลปะ
dot
All about Ballet Class
dot
bulletรูปนักเรียนบัลเล่ต์
bulletงานแสดงประจำปี BKD 2550
bulletBallet Exam 2008
bulletBallet Exam 2017
dot
ข่าว และ อื่นๆ
dot
bulletสถานที่ของเรา
bulletบรรยากาศห้องเรียนเทควันโด
bulletClass เรียนกีตาร์ ไวโอลีน
bulletงานฉลองครบรอบ 7 ปี
bulletงานฉลองครบรอบ 8 ปี
bulletงานฉลองครบรอบ 10 ปี
bulletร่วมงานการศึกษาเอกชนฯ
bulletงานวันชาติรัสเซีย
bulletงานฉลองครบรอบ 11 ปี
dot
Newsletter

dot
บริหารหัวใจ กับจังหวะแจ๊สหรรษา
           การออกกำลังกายด้วยการเต้น มีหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเต้นลีลาศ เต้นแอโรบิค หรือเต้นฮิพ-ฮอพ สำหรับวันนี้Fit & Firm จะพามาเรียนการเต้นอีกรูปแบบหนึ่งที่รับรองได้เลยว่าสนุกไม่ซ้ำใครเลยที เดียว นั่นก็คือการเต้นแจ๊สแดนซ์ที่โรงเรียนนรีทิพย์ ตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีตำรวจอำเภอบางละมุง ต้องขอออกสเต็บกันหน่อยนะคะ จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และมีรูปร่างที่กระชับสวยๆกลับไปอวดคนที่บ้านไงล่ะคะ

        แจ๊สแดนซ์ กำเนิดมาจากละครบรอดเวย์  เน้นอารมณ์  เป็นศิลปะการเต้นที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว  แม่นยำชัดเจน  แสดงอารมณ์  การแยกส่วนขยับเฉพาะศีรษะ  หัวไหล่  ซี่โครง  สะโพก  เข่า  ใช้มือต่างตำแหน่ง  ก้าวเท้าหลายรูปแบบ  มีท่าการเตะ รวมทั้งวิธีเดินเฉพาะท่า เป็นพื้นฐานหลักก่อนที่จะเริ่มรวมเทคนิคต่างๆเข้าด้วยกัน การเต้นแจ๊สสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย นอกจากผู้เต้นจะได้รับความสนุกสนานแล้ว ยังได้ออกกำลังกายไปด้วย 

        การเต้นแจ๊สแดนซ์เป็นการออกกำลังที่อาศัยดนตรีเป็นจังหวะ เพื่อใช้เป็นแรงขับเคลื่อน ช่วยให้การเคลื่อนไหวของร่างกายส่วนต่างๆ เป็นไปด้วยความคล่องแคล่ว รวมไปถึงในส่วนของกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆประสานงานอย่างต่อเนื่อง  ทั้งยังช่วยให้ผู้เต้นพัฒนาร่างกายได้ทั้งทางกายและทางใจ  

        ประโยชน์ที่ได้รับอีกทางหนึ่งจากการเต้นแจ๊ส คือช่วยบริหารหัวใจและปอดให้แข็งแรง เสริมสร้างกระดูกแข็งขึ้นไม่เปราะง่าย และยัง เป็นการลดน้ำหนัก และช่วยกระชับกล้ามเนื้อแขน และขา ที่สำคัญถ้าเต้นบ่อยๆจะรู้สึกได้เลยว่าตนเองสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

        แต่การออกกำลังกายทุกประเภทก็มีข้อควรระวัง เช่นการเต้นแจ๊ส ถ้าเป็นผู้เล่นใหม่พยายามอย่าเต้นอย่างหักโหมมาก เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บตามไปด้วย เนื่องจากร่างกายหรืออวัยวะอาจได้รับแรงกระแทกอย่างซ้ำๆ กันอย่างต่อเนื่อง จนถึงระดับบาดเจ็บ ได้แก่ เอ็นสะบ้าอักเสบ ปวดรอบสะบ้า เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ กล้ามเนื้อน่องอักเสบ ข้อเท้าอักเสบ เอ็นร้อยหวายอักเสบ เป็นต้น หรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือเสียหลักขณะเต้นอย่างกะทันหัน ที่พบมากได้แก่ ข้อเท้าแพลง  หลังยอก ปวดขัดหัวเข่า ปวดขัดบริเวณขาหนีบ เป็นต้น แต่ไม่ต้องกังวลจนไม่กล้าที่เต้นกันนะ เพราะคนที่เต้นแล้วอาจได้รับบาดเจ็บง่ายกว่าผู้อื่น คือคนที่มีความบกพร่องทางกายอยู่ก่อนแล้ว เช่น เคยได้รับบาดเจ็บมาก่อน โครงกระดูกผิดปกติ กล้ามเนื้อไม่สมดุลหรือมีโรคประจำตัวอยู่เป็นต้น

        แจ๊สแดนซ์ ไม่ใช่จังหวะการเต้นแนวใหม่ จึงฝึกฝนง่าย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่รักการเต้น และมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักเต้นมืออาชีพ ควรที่จะเรียนรู้การเต้นพื้นฐานจากแจ๊สแดนซ์ดีที่สุดรับรองว่าจะสนุก มีความสุขและมีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ

  Tips  
        แจ๊สแดนซ์ เป็นการออกกำลังกายที่ต้องอาศัยจังหวะดนตรีเป็นแรงขับเคลื่อนช่วยให้การ เคลื่อนไหวของร่างกายส่วนต่างๆ เป็นไปด้วยความคล่องแคล่ว...
   บทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวกับนรีทิพย์

คลาสเรียนบัลเล่ต์สำหรับเด็กเล็ก 2 ขวบครึ่งขึ้นไป
"นรีทิพย์" ฉีกตลาดครองใจเด็ก ธุรกิจเรียนเสริม"Copyright © 2010 All Rights Reserved.